Bài học làm sản phẩm của tác giả gốc Việt tạo nên Counter-Strike huyền thoại

Tròn 20 năm tựa game Counter-Strike huyền thoại được phát hành và đạt được những thành công rực rỡ trên toàn thế giới. Trang Zing.vn có một bài viết với tựa đề “Tác giả gốc Việt làm nên Counter-Strike huyền thoại giờ ra sao?

Trong bài viết này có hai điểm khá thú vị đáng chú ý:

Một, tác giả của Counter-Strike là người Canada gốc Việt, anh Lê Minh. Khi đọc đến thông tin này có lẽ nhiều người không khỏi bất ngờ và thú vị. Tuy nhiên điểm thứ hai lại đáng để ý hơn cả là chia sẻ của anh Minh về yếu tố tạo nên sự thành công, thất bại của Counter-Strike và các tựa game anh phát triển sau đó, chính là việc “lắng nghe người dùng“.

Counter-Strike là một bản sửa đổi của tựa game Haft Life được Lê Minh và một người cộng sự phát triển trong những năm tháng anh học đại học. Trong quá trình 6 tháng phát triển vào năm 1999, anh đã kêu gọi sự hỗ trợ rất lớn từ cộng đồng về sáng tác nhạc game và thiết kế bản đồ.

Ở mỗi bản cập nhật, cả hai xem xét kỹ lưỡng những lời chỉ trích, sửa chữa và làm bản cập nhật mới trong một vài tuần. “Mỗi lần tung ra phiên bản mới, chúng tôi luôn xem xét kỹ lưỡng các phản hồi và đề xuất để phát triển thêm”, Minh nói.

Sau tám bản cập nhật dựa trên phản hồi của người dùng, kể từ tháng 11/1999, trò chơi dần ổn định hơn và đạt được những con số ấn tượng. Ngay từ phiên bản đầu tiên, 8.000 người từ khắp nơi trên thế giới đã chơi thử. Chỉ một tháng sau, con số là 16.000, và tăng lên sau mỗi bản cập nhật. Sau khi Valve (công ty tạo nên Half Live) mua lại Counter-Strike vào năm 2000 và tiếp tục phát triển với core team như cũ thì sau 19 phiên bản cập nhật tiếp theo, bản phát hành chính thức đầu tiên đã đạt mốc 2 triệu người chơi trên toàn thế giới. Nên nhớ rằng, 2 triệu là một con số khổng lồ vào những đó khi mà máy tính và mạng internet không quá phổ biến như hiện tại.

Tuy nhiên, trong suốt 13 năm sau đó các dự án tiếp theo của Lê Minh như Counter-Strike 2, Tactical Intervention đều thất bại. Lý do được anh chia sẻ sau khi nhìn lại: “Chúng tôi đã không lắng nghe người dùng đủ nhiều trong quá trình phát triển. Nó hoàn toàn không công khai như Counter-Strike, chỉ có 10 người được thử nghiệm game.

Ngày nay, giấc mơ của anh vẫn nguyên vẹn: Phát triển một trò chơi dựa trên phản hồi của người dùng.

“Tôi vẫn có một số ý tưởng trong đầu muốn thử. Nhưng tôi cũng nhận thức rõ rằng có lẽ sẽ không bao giờ làm nên dự án thành công hơn Counter-Strike. Đó cũng là thứ thú vị nhất tôi từng làm. Tương tác chặt chẽ với cộng đồng rõ ràng là cách tốt nhất để phát triển một trò chơi. Đó là bài học mà tôi sẽ nhớ rõ”, Lê Minh cho biết với tờ DR.

Kết lại, có lẽ không chỉ riêng việc phát triển game mà bất kỳ sản phẩm nào cũng vậy. Việc lắng nghe phản hồi từ người dùng về sản phẩm là cực kỳ quan trọng. Hãy đưa ra các phiên bản trải nghiệm sớm nhất có thể, phân tích các đóng góp và chỉ trích từ họ để điều chỉnh sản phẩm cho phù hợp, sẽ giúp giảm thiểu rất nhiều tỷ lệ thất bại của nó khi đưa ra thị trường.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.