Startup hay không startup?

Đây là câu chuyện về ông sếp cũ của tôi ở Amazon. Thực ra là sếp của sếp của sếp, và là người mà tôi rất khâm phục, phục sát đất luôn! Ổng là VP ở AWS và là người gây dựng lên hai sản phẩm mang tính chất cách mạng cho các hệ thống cơ sở dữ liệu trên mây: Redshift và Aurora. Ở một bài viết trước về kho dữ liệu trên mây với Redshift thì tôi cũng đã nói về ông ấy phải.

Tôi nhớ lần đầu làm việc với ông ấy là khi đang trao đổi với các đồng nghiệp về một vấn đề kỹ thuật (về incremental statistics cho Redshift) qua email thì ông ấy từ đâu nhảy vào cho ý kiến chi tiết, cụ thể ở từng vấn đề một. Tôi thực sự choáng và nghĩ bụng “Mịa thằng cha này là VP mà sao cái gì nó cũng biết thế”. Đa số executive people mà tôi biết chủ yếu quan tâm và nói về chuyện chiến lược, tầm nhìn này nọ chứ ít người còn biết về các chi tiết kỹ thuật cụ thể. Ổng giỏi cả hai.

Làm việc với ông ấy mà không quen thì chắc sẽ sợ. Ông ấy cá tính mạnh, thỉnh thoảng hay văng tục. Sợ bỏ mẹ, VP cao vời vợi cơ mà. Nhưng mà ổng nói thế thôi, chứ hiệu quả công việc với ổng là quan trọng nhất. Một trong những văn hoá mà tôi thích nhất ở Amazon là đề cao tính thực thi (execution) và luôn hướng về hành động (bias to actions).

Rồi mấy tháng trước trên LinkedIn news feed của tôi chợt hiện ra tin ông ấy bỏ AWS để thành lập một startup mới giúp khách hàng dễ dàng vận hành, triển khai hệ thống của họ trên mây, với số tiền ban đầu nhận được từ các nhà đầu tư là 22 triệu USD. Tôi hơi bất ngờ vì 2 lý do: Thứ nhất là tại sao ông ấy rời AWS khi mà ông ấy tạo ra các sản phẩm có ảnh hưởng rất lớn và với những đóng góp đó tôi nghĩ Amazon nếu không trả được cho ông ấy lương 8 chữ số thì chắc chắn là 7 chữ số. Thứ hai là hiếm khi tôi thấy một startup mới thành lập mà đã được rót vốn ngay với số tiền lớn như vậy.

Đợt trước ở hội thảo gặp lại cậu đồng nghiệp cũ hỏi chuyện thì cậu ấy bảo tại bọn nó (venture capitalists) cứ dúi tiền vào tay ông ấy bắt ông ấy làm.

Vậy lý do gì mà các nhà đầu tư rót một lượng tiền lớn cho một startup ngay từ khi nó chưa thành lập và ý tưởng cũng chẳng có gì mới? Chỉ có thể là bản thân ông ấy. Họ tin là ông ấy sẽ làm tốt vì ông ấy có khả năng, có quan hệ với khách hàng, có thể dễ dàng tuyển các cộng sự giỏi. Và tôi đoán bừa là một trong những đầu ra được đảm bảo tương đối chắc chắn là sẽ được mấy đại gia mây mưa như AWS, Aruze hay GCP mua lại, nếu họ không có kế hoạch IPO sau này.

Startup thường được coi là canh bạc để đổi đời với nhiều người, so với làm ở các công ty lớn, thu nhập ổn định. Câu hỏi là có nên chơi ván bài này hay không?

Tôi thì nghĩ chơi hay không không quan trọng, quan trọng là tiếp tục phát triển bản thân mình, học hỏi thêm kỹ năng mới, tích luỹ thêm kiến thức, kinh nghiệm. Khi bạn giỏi rồi thì “chơi bạc” dễ thắng hơn nhiều!

Khai Q. Tran

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.