Top 1% product managers khác top 10% product managers ở điểm gì?

> Ian McAllister, Director at Airbnb

Top 10% trội hơn về một vài mặt, còn top 1% trội hơn ở phần lớn hoặc tất cả các mặt dưới đây:

  • Nghĩ lớn – Suy nghĩ của top 1% không bị bó hẹp trong những nguồn lực họ có trong tay tại thời điểm hiện tại hoặc hiện trạng thị trường tại thời điểm hiện tại. Họ sẽ xác định rõ những cơ hội để đánh thắng thị trường (diruption), and nghĩ ra một kế hoạch cụ thể để đạt được nó.
  • Giao tiếp – Top 1% có thể tạo ra một tình huống không thể bác bỏ hoặc ngó lơ. Họ sẽ dùng dữ liệu một cách hợp lý, khi có thể, nhưng họ cũng đồng thời chạm vào quan điểm, niềm tin và gãi đúng chỗ ngứa để thuyết phục các bên đầu tư người, tiền bạc và các nguồn lực khác tham gia.
  • Đơn giản hóa – Top 1% biết cách đạt được 80% giá trị bằng cách chỉ bỏ ra 20% nỗ lực. Họ lặp đi lặp lại điều này, ra mắt và thu được các hiệu quả tổng hợp cho sản phẩm và việc kinh doanh
  • Ưu tiên – Top 1% biết cách nối tiếp các dự án. Họ cân bằng quick wins và đầu tư cho platform một cách hợp lý. Họ cân bằng giữa tấn công và phòng thủ một cách hợp lý. Tấn công là những thứ giúp việc kinh doanh phát triển. Phòng thủ là những thứ loại đi những điều cản trở cho business (vận hành, giảm technical debt, fixing bugs, v.v).
  • Dự đoán và đo lường – Top 1% có thể dự đoán gần chính xác lợi ích (benefit) của dự án, và có thể thực hiện một cách hiệu quả bằng cách áp dụng kinh nghiệm quá khứ và thúc đẩy các chỉ số. Họ cũng đo lường lợi ích (benefit) khi dự án ra mắt và ứng dụng những điều học được vào những phân loại ưu tiên và dự đoán trong tương lai.
  • Thực hiện – Top 1% mài giũa. Họ làm bất cứ điều gì cần thiết để dự án hoàn thành. Họ không cảm thấy bất kì giới hạn cụ thể trong phạm vi công việc của mình. Khi cần thiết, họ tuyển dụng, họ sắp xếp, họ làm phát triển kinh doanh, họ, escalate, họ tranh cãi trong các buổi xin ý kiện nội bộ.
  • Hiểu biết các đánh đổi công nghệ – Top 1% PM không nhất thiết phải có bằng cấp về khoa học máy tính. Nhưng họ có thể hiểu tường tận sự phức tạp của các chức năng mà họ đưa vào backlogs mà không cần dev phải nói ra. Họ có thể phối hợp với dev để tạo ra các đánh đổi công nghệ đúng đắn (ví dụ thỏa hiệp).
  • Hiểu một thiết kế tốt – Top 1% PM không cần phải là một designer, nhưng họ trân trọng great design và có thể phân biệt great design với good design. Họ có thể chỉ rõ khác biệt trong các bản thiết kế hoặc ít nhất chỉ ra rõ định huớng để biến từ good thành great.
  • Viết copy hay – Top 1% PM có thể viết copy gắn gọn để đạt được mục đích. Họ hiểu rằng mỗi từ được viết thêm đều có thể làm yếu đi luận điểm phía trước. Họ dành thời gian và năng lượng để tìm từ tốt nhất cho copy quan trọng (button labels, nav, calls-to-action, etc.), không phải những từ đủ dùng.

Tôi không chắc đã gặp ai thuộc nhóm 1% PM hay chưa, chắc chắn không phải ưu tiên tuyển dụng của tôi. Thay vào đó, bạn nên tuyển những 10% PM nhưng có cố gắng phấn đấu học hỏi để đạt được những yếu tố trên.

Nguồn: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=611287779396314

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.