Designer != Product Manager

Có một số lượng tương đối các bạn designer thể hiện mong ước phát triển nghề nghiệp từ Product design sang làm Product manager hay owner khi được hỏi về định hướng nghề nghiệp. Trước đây vài tháng mình có cảm giác lấn cấn gì đó mà ko tuyển 1 vài người trong các bạn này, mà ko giải thích cụ thể đc tại sao mình ko muốn tuyển, bây giờ thì mình đã nhận ra lý do.

Trước hết, xin nhấn mạnh định hướng nghề này ko hề sai và hoàn toàn có thể làm được đối với các bạn. Cái sai duy nhất nằm ở trình tự suy nghĩ của các bạn, đó là:

Cách suy nghĩ A: “Tôi muốn apply làm Product design / UX design để nắm rõ, hiểu rõ hơn về UX để sau này tôi chuyển sang làm PM có thể hiểu đc UX sản phẩm là gì”

Thay vì:

Cách suy nghĩ B: “Tôi muốn làm UX designer ở 1 công ty sản phẩm để có thể hiểu rõ hơn về cách làm sản phẩm, cách 1 sản phẩm được đo đạc, đc đưa ra hướng phát triển để sau này tôi có nhiều hướng đi lựa chọn về nghề nghiệp hơn, chẳng hạn như làm PM”

Nếu bạn ở cách suy nghĩ A, lời khuyên chân thành là bạn nên apply thẳng vị trí PM, junior nếu bạn chưa có kinh nghiệm gì về product, cho dù bạn đã có 1 2 năm làm design.

– Lý do? việc gì phải tốn thời gian làm designer nữa khi bạn đã xác định rất rõ mình muốn làm PM? cái bạn thiếu là kỹ năng làm sản phẩm, cách vận hành sản phẩm, cách định hướng sản phẩm, cách ship 1 sản phẩm, chứ ko phải cách design 1 sản phẩm. Cái đó để cho bọn design bọn nó làm
– Lý do thứ 2, bạn dễ bị nửa nạc nữa mỡ, vì làm design nhưng tâm trí là làm Product, nếu bạn ko đủ giỏi thì làm design cũng tầm tầm, product thì biết thêm đc 1 ít.
– Thứ 3, đây là suy nghĩ rất cá nhân của mình ở tư cách nhà tuyển dụng: mình cảm nhận khi bạn có cách suy nghĩ này, thường rơi vào trường hợp kỹ năng design bạn cũng ko cao, bạn muốn làm PM nhưng chưa apply đc nên lựa chọn apply làm design ở 1 cty product rồi chuyển sang làm PM – thì vẫn là ok ở 1 số nơi khác, nhưng ko phải tiêu chí tuyển dụng của mình.

Nếu bạn ở cách suy nghĩ B: ít nhất bạn biết mình có thế mạnh là designer, bạn biết kỹ năng design là gì, và chưa biết product là phải làm gì .
Bạn có đam mê với sản phẩm, bởi vì là designer nên bạn vẫn sẽ giữ những quan điểm riêng về design, biết đấu tranh cho design, nhưng open với các định hướng của sản phẩm.

Vậy tóm lại, design luôn có những kỹ năng rất khác biệt và đặc thù, so với làm product.
Ví dụ như chú ý vào chi tiết, cẩn thận trong design của mình làm ra, quan tâm về tính thẩm mỹ, thích sự sáng tạo bay bổng.

Dĩ nhiên 1 số bạn làm product cũng có thể có những traits này, thông thường là những bạn đã từng làm design rồi chuyển sang product, nhưng như mình đã nói, nếu apply làm designer mà lại ko mạnh những điểm trên, ví dụ design trông cẩu thả, ko đầu tư về mặt concept, thì bạn cứ mạnh dạn làm product.

Suy cho cùng, bạn ko nhất thiết phải nắm toàn bộ UX để làm 1 PM giỏi, bạn chỉ cần học cách lắng nghe team UX, hiểu góc nhìn của họ để làm PM thôi.


Nguồn: Thái Lâm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.