Bản đồ thương mại điện tử Việt Nam – Quý I/2020

(Lưu ý, đây là bài phân tích của mình, một người không phải chuyên về lĩnh vực Thương mại điện tử)

Theo mình, bức tranh thương mại điện tử Việt Nam Quý I năm nay có nhiều thay đổi so với Quý IV của năm 2019.

Nhiều biến động khó lường

Trong Quý I, Tiki đã vượt lên Sendo và Lazada về lưu lượng truy cập web ở mức 24 triệu lượt/tháng nhưng nhìn chung cả 3 ông lớn đều có sự giảm về lượng truy cập so với quý cuối năm.

Dữ liệu Quý I/2020 – Nguồn: Iprice

Trong Quý I, Tiki đã vượt lên Sendo và Lazada về lưu lượng truy cập web ở mức 24 triệu lượt/tháng nhưng nhìn chung cả 3 ông lớn đều có sự giảm về lượng truy cập so với quý cuối năm. Tiki có mức giảm nhẹ hơn Lazada và Sendo.

Ngược lại thì Shopee lại có sự ổn định đang kinh ngạc khi đều có đà tăng liên tiếp trong 3 quý gần nhất ở mức trung bình 12.8%. Đến hiện tại đang ở mức 43.2 triệu lượt/tháng, gần gấp đôi sàn thứ 2 là Tiki.

Nguyên nhân

Để có đà tăng trưởng ổn định liên tục như vậy, Shopee đã tăng cường các chương trình ưu đãi giảm giá, miễn phí vận chuyển mùa dịch,… Tiki đã tung 39 tỉ đồng cho chương trình miễn phí vận chuyển 2h tại HCM và Hà Nội cho một số mặt hàng mùa dịch.

Lý do cho sự sụt giảm lượng truy cập theo một vài chuyên gia là các sàn đã giảm các chương trình khuyến mãi giảm giá, tập trung cho mảng livestream và game trên mạng xã hội để tận dụng thời gian khi người dân ở nhà có nhiều thời gian ngồi trước màn hình.

Một lý do khác là do mùa dịch nên nhu cầu của một số ngành hàng thay đổi. Điển hình nhất là sự giảm sâu của ngành hàng thời trang giảm -38%. Ngành điện máy giảm mạnh khi dịch cách ly nhưng sang tháng thứ 3 tăng trở lại vì mọi người có xu hướng mua laptop, màn hình, microphone,… để phục vụ làm online tại nhà.

Ngành hàng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe lên ngôi, mọi người có thời gian để chăm chút cho sức khỏe gia đình và bản thân hơn. Các nhu cầu về hàng bách hóa cũng tăng do các gia đình sử dụng ở nhà và tích trữ hàng hóa. Mình dự đoán là trong Quý II nhu cầu một số hàng hóa sẽ giảm nếu tình hình dịch ở VN vẫn an toàn vì người dân đã tích trữ một lượng hàng hóa đủ dùng cho vài tháng.

Lưu lượng truy cập của Điện Máy Xanh tháng 04/2020 tăng 54% so với tháng 12/2019
Dữ liệu Quý IV/2019 – Nguồn: Iprice

Thách thức và cơ hội

Biến động vì dịch COVID-19 rất khó lường mang lại nhiều thách thức cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, những doanh nghiệp nhanh nhạy với thị trường và nắm bắt được cơ hội vẫn đạt được đà tăng trưởng mạnh.


Nguồn dữ liệu:

https://iprice.vn/insights/mapofecommerce/

https://vnexpress.net/mua-sam-truc-tuyen-khong-bung-no-mua-dich-nhu-ky-vong-4091080.html

SimilarWeb Chrome Plugin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.