Đọc hiệu quả

Lý do mình viết bài này xuất phát từ một vài ý trong slide về Tính chính trị của thiết kế từ nhóm Đ101. Có một slide với nội dung hướng dẫn đọc yêu cầu người đọc đọc trước phần Critical Vocabulary để hiểu rõ các khái niệm trong bài, tham gia bình luận và quan trọng là đọc phản biện (liên tục đưa ra và trả lời các câu hỏi).

Dù có rất nhiều bài viết nói về việc đọc như thế nào cho hiệu quả, mình vẫn thấy cách đọc của mình thực sự bản năng và về lâu về dài nếu không có sự nhìn nhận những điểm hạn chế để điều chỉnh thì đọc càng nhiều càng mất thời gian mà không thu lại được gì.

Thực trạng

Trước khi nói đến việc sắp tới mình cần điều chỉnh gì, có lẽ nên bắt đầu bằng việc mình thực sự đọc như thế nào.

Giai đoạn tiếp nhận nguồn thông tin

Ở giai đoạn này mình tiếp nhận thông tin khá thụ động, chủ yếu thông qua những gì được chia sẻ hoặc xuất hiện trên LinkedIn, Facebook, Medium khiến mình thấy hứng thú. Ưu điểm của điều này là thông tin mới sẽ đến cực kỳ nhanh và nhiều, đa dạng. Nhưng mặt hạn chế là nó là:

  • Quá tải thông tin
  • Các chủ để không được phân bổ lượng thời gian hợp lý
  • Chất lượng bài viết không đảm bảo
  • Để trôi các bài viết hay, thường nếu bookmark lại mình cũng ít khi đọc vì không nhớ

Giai đoạn đọc

Ở giai đoạn này mình chỉ đọc không hề có sự suy nghĩ đa chiều, phản biện sâu. Đôi khi có liên hệ với thực tế nhưng mình nghĩ vậy là không đủ. Và thường đối với các bài viết nước ngoài do không quen tác giả nên không đảm bảo những gì đọc được cũng là vàng, đơn thuần các bài viết đều là quan điểm cá nhân, không như sách được phân tích và đảm bảo hơn nhiều.

Giai đoạn liên hệ

Bởi vì quá trình đọc không có sự nghiên cứu sâu sắc và kỹ càng nên những thông tin lưu giữ lại mang tính rải rác khiến mình không hệ thống lại được thành một bức tranh chung. Đây chính là nhược điểm mình có đề cập ở phần mở đầu với cách đọc hiện tại.

Giải pháp

Tạm thời trong bài viết này mình sẽ chỉ đưa ra một số phương pháp mình cho là sẽ cải thiện được tình hình. Trong thời gian tiếp theo mình sẽ trở lại để xem rằng liệu chúng có hiệu quả không và cập nhật một số phương pháp hay mà mình học được.

Đọc sách và học từ căn bản

Ngoại trừ các thông tin về kinh tế, chính trị, xã hội đang diễn ra hàng ngày. Đối với việc đọc về chuyên ngành, phục vụ cho công việc. Mình sẽ hạn chế nhất việc đọc các bài viết mì ăn liền. Có thể vẫn sẽ lướt qua đề lưu lại nếu thấy có ích.

Phân bổ thời gian hợp lý

Một ngày có 24 tiếng, 8 tiếng ngủ, 8 tiếng đi làm, 8 tiếng cho các việc còn lại như đi lại, cá nhân, nghỉ ngơi, gia đình,… quả thực rất ít. Thời gian để bổ sung kiến thức mỗi ngày chỉ trong khoảng 1-2 tiếng. Nếu không sử dụng hiệu quả thực sự rất lãng phí. Cho nên mình tính giành khoảng 20% thời gian mỗi ngày để cập nhật các thông tin thời sự, thể thao, xã hội, 50% dành cho chuyên môn và 30% còn lại dành cho các chủ để mới mà mình muốn tìm hiểu thêm.

Thực tế thì không thể nào canh chuẩn xác được nhưng mình sẽ suy nghĩ thêm, để thử xem.

Đọc phản biện

Từ đầu mình đã đề cập, đọc phản biện là một cách cực kỳ tốt để vừa đọc, vừa phản biện chính bài viết. Nó sẽ giúp mình suy nghĩ sâu hơn về vấn đề để xem nó đúng hay sai, phù hợp trong hoàn cảnh nào và áp dụng thực tế đối với bản thân sẽ ra sao.

Ghi chú lại những ý hay

Một điểm quan trọng khi đọc nếu không được nhắc lại hoặc áp dụng thường xuyên, các thông tin đã đọc được sẽ sớm trôi vào dĩ vãng. Chính vì vậy mình sử dụng một công cụ do nhóm mình phát triển để vừa ghi nhớ từ vựng, vừa nhớ những gì đã đọc.

Tạm kết

Nếu bạn thấy có bí quyết hay phương pháp gì hay có thể chia sẻ hãy để lại comment nhé. Mình sẽ trở lại trong một bài viết gần nhất để tiếp tục bàn về nó.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.