Đọc và tìm sách ngoại văn

Đọc và tìm sách ngoại văn

Hiếm ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của việc đọc sách. Mọi người đều đọc sách và quan trọng hơn khi muốn trau dồi kiến thức, học hỏi cái mới thì đọc sách là một phần không thể thiếu.

Các công việc, lĩnh vực mới đòi hỏi việc cập nhật kiến thức liên tục và nhanh chóng. Ví dụ như lĩnh vực công nghệ thông tin mà tôi đang làm việc. Chính vì thế nguồn sách tiếng Việt là không đủ hay nói đúng hơn là không đáp ứng được. Việc đọc sách ngoại văn (chủ yếu là bản gốc tiếng Anh) là một giải pháp tối ưu và đáp ứng được yêu cầu cập nhật kiến thức mới nhanh chóng, nguồn kiến thức dồi dào.

Tuy nhiên khi nhu cầu càng cao, việc tìm sách ngoại văn để đọc của tôi thực sự gặp khó khăn trong một khoảng thời gian dài. Trong bài này, tôi xin chia sẻ các kinh nghiệm đã giúp tôi rất nhiều trong việc tìm sách.

Tiếp cận sách ngoại văn ở Việt Nam còn khó

Theo tôi có ba vấn đề làm cho việc tiếp cận các sách ngoại văn, nhất là các sách chuyên ngành trở nên khó khăn.

  • Đầu tiên là sách ngoại văn (bản gốc tiếng Anh) được các nhà xuất bản phát hành rất hạn chế (cả về số lượng sách và số lượng đầu sách). Sách càng đi sâu vào chuyên ngành thì càng khó bởi kén người đọc.
  • Thứ hai là giá sách ngoại văn cao hơn nhiều so với sách nội. Đây là là cản trở lớn đối các bạn học sinh, sinh viên, người mới ra trường.
  • Cuối cùng mặc dù nhiều đầu sách nổi tiếng có bản dịch Tiếng Việt với giá rẻ hơn nhưng quan điểm của tôi nếu đọc sách chuyên ngành (hoặc các dạng nonfiction) bản tiếng Anh sẽ tốt hơn. Vì đa phần các bản dịch đều chuyển 100% sang tiếng Việt. Việc này sẽ gây khó hiểu cho người đã quen với việc nắm bắt các khái niệm (terms), từ khoá (keywords) tiếng Anh. Ngoài ra sẽ gây khó khăn khi người đọc cần tra cứu chuyên sâu thêm từ các từ khoá đó.

Nên tìm sách ngoại văn ở đâu?

1. Nhà sách Fahasa

Đầu tiên hãy tìm đến Fahasa. Đây là nhà sách có số lượng sách ngoại văn phong phú và đa dạng, giá cả cũng rất phải chăng so với việc đặt sách từ nước ngoài qua các bên thứ ba. Ở Fahasa có một mục riêng cho sách ngoại văn là “FOREIGN BOOKS” và “Phiên chợ sách cũ“. Tôi đã mua được rất nhiều sách hay ở đây, giá cả cũng phải chẳng.

Có thể đặt hàng ngay trên Website hoặc App của Fahasa. Thời gian giao hàng trong vòng 1-2 ngày cũng là điều làm tôi rất thích thú.

Một số nhà sách khác có bán sách ngoại văn tương đối là Tiki, Hải An và Cá Chép nhưng không phong phú.

2. Đặt mua sách ngoại văn từ Amazon

Trong trường hợp cần mua sách giấy và không tìm được ở các nhà sách ở Việt Nam. Hãy tìm đến một số dịch vụ của các nhà sách online chuyên đặt hàng sách từ Amazon. Điểm hạn chế của cách này là chi phí rất đắt, thời gian chờ cũng sẽ lâu hơn vì có thể mất đến 2 tuần hoặc 1 tháng. Giá sách thường rơi vào ~1 triệu trở lên/ cuốn.

3. Tìm kiếm Google với “type:”

Đôi khi, một số bản pdf của cuốn sách đã được tải lên mạng. Việc cần làm là sử dụng tính năng tìm kiếm nâng cao của Google để thử vận may.

Gõ thêm cuốn sách muốn tìm kèm “type:pdf”. Các kết quả trả về có gán thẻ [pdf] (ví dụ ở hình dưới) sẽ dẫn đến file .pdf gốc có thể đọc và tải về.

Lưu ý:

  • Đa phần các bản chia sẻ này không được chia sẻ bởi nhà xuất bản hay tác giả nên các file này là bản “lậu”.
  • Rất nhiều website lừa đảo cố tình tạo các post với nội dung cho phép người dùng tải sách họ đang tìm kiếm. Tuy nhiên các website này dẫn dụ người dùng click rất nhiều liên kết, qua nhiều bước để kiếm tiền (ví dụ: xem quảng cáo) nhưng cuối cùng sách không tải được, lại mất thời gian. Hãy cẩn thận!

4. Đọc sách miễn phí tại O’reilly

O’reilly là một công ty phát hành sách lớn ở Mỹ. Rất nhiều đầu sách chuyên ngành được phát hành bởi O’reilly.

Điều đặc biệt là O’reilly cung cấp gói dùng thử 10 days free trial ngày cho người dùng đăng ký mới mà không cần yêu cầu thẻ tín dụng, kiểm tra email không quá nghiêm ngặt (có thể dùng trang Temp-mail để tạo một email ảo), quá trình đăng ký nhanh chóng. Sau khi đăng ký thành công, có thể đọc hầu hết tất cả các đầu sách của O’reilly mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Sau 10 khi hết hạn dùng thử có thể đăng ký để đọc tiếp.

Trong hình dưới, tôi có thể đọc cuốn sách tôi yêu thích INSPIRED (Marty Cagan) ngay trên website của O’reilly.

5. Nguồn sách từ Z-Library

Disclaimer: Trước khi vào phần này tôi cần làm rõ quan điểm. Tôi khuyến khích việc mua, chia sẻ và đọc sách gốc, sách có bản quyền vì tôi tôn trọng tác giả, nhà xuất bản và muốn góp phần cho sự phát triển của ngành sách. Chia sẻ của tôi trong phần tiếp theo chỉ muốn tạo cơ hội cho các chưa đủ điều kiện, cơ hội có thể tiếp cận nguồn sách sớm và dễ dàng hơn. Hãy luôn ưu tiên mua sách gốc (bản cứng, bản mềm, bản audio) từ các nguồn chính thống khi có điều kiện để ủng hộ tác giả nhé!

Đây là nguồn sách mà tôi đánh giá là phong phú và đẩy đủ nhất trong tất cả các nơi tôi từng biết. Hầu như đa phần các sách đa dạng đầu mục đều có với các định dạng để tải về như .pdf/.mobi/.azw. Ngoài sách, ở đây cũng có hầy hết các bài báo cáo, nghiên cứu từ các tạp chí khoa học lớn.

Để khám phá, hãy vào Wikipedia. Ở mục URL bên góc phải có thể tìm thấy một số đường dẫn có thể truy cập đến thư viện sách khổng lồ này.


Vậy là tôi đã chia sẻ hầu hết các nguồn sách mà tôi biết. Nếu có những kinh nghiệm thú vị hãy để lại bình luận hoặc email cho tôi để chúng ta cùng nhau học hỏi thêm nhé.

Hồ Chí Minh,
27/04/2022


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

%d người thích bài này: