The making of a Product Guy

Ban đầu tôi đặt tiêu đề bài viết là “The making of a Product Owner”, định viết về những điểm cần chú ý để giúp các bạn PO mới vào nghề đi xa và nhanh hơn. Tuy nhiên sau một hồi viết phần đầu có tên “Cảm hứng”, kỷ niệm trong tôi ùa về, nhớ lại chuyện ngày xưa khi mò mẫm bắt đầu con đường làm sản phẩm. Nên thôi, xin phép cho tôi kể một chút về hành trình của bản thân.

Khởi đầu

Năm 2015 khi đang thực tập ở F-Soft với vị trí Software Engineer Intern, anh Cường, một người anh tôi quen khi làm freelance nhắn tin cho tôi đại ý như thế này:

  • A.Cường: Tùng, biết làm UI/UX không em?
  • Tôi: UI/UX là của nợ gì vậy anh?
  • A.Cường: Hmmm, công ty anh đang tuyển UI/UX, anh thấy mấy làm Graphic Design được nên có vẻ cũng làm được UI/UX thôi. Anh gửi cho tài liệu này, đọc đi rồi gửi cái email ứng tuyển hen.
  • Tôi: Ok, cám ơn anh.

Tài liệu lúc đó anh Cường gửi tôi là UI Guideline dài cỡ 50 trang của anh Tú Bùi (hiện đang là Director of Product Design ở TIKI, hồi đó anh Tú Bùi làm ở Silicon Straits Saigon). Sau khi ngốn tài liệu trong 1 ngày, tôi nộp hồ sơ vào công ty, với kiến thức Graphic Design sẵn có tôi có thiết kế UI đầu tiên trên Photoshop và đậu vào vị trí UI/UX Design Intern. Cũng kể thêm, cái thời đó ai xài Windows thì không dùng được Sketch (Sketch thời đó là công cụ đỉnh cao của tụi UI Designer), mà phải dùng Photoshop hoặc Illustrator, công việc nặng gấp nhiều lần so với bây giờ. Nghĩ lại thì design trên UI bằng Photoshop thời đó khổ nhưng mà vui, vì cái gì cũng mới mẻ.

AmazingUX

Năm 2016 tôi cùng hai người anh em trong công ty tham gia một cuộc thi có tên là AmazingUX. Tôi đang làm UI/UX Design nên cũng có chút tự tin về mặt thể hiện ý tưởng, nghĩ là mình làm UI/UX Design nên chắc UX thì khỏi bàn. Năm đó nhóm chúng tôi dừng ở Top 20. Lý do cũng vì ham học hỏi, muốn thể hiện nên máu lên nên đăng ký còn nghĩ lại kiến thức về UX gần như bằng 0, lúc đó thực ra tôi chỉ biết làm UI thôi. Thật may mắn là sau cuộc thi tôi biết đến anh Tùng Jacob, đang là Product Manager ở Thế Giới Di Động, người mà qua anh tôi bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên và có đam mê trên con đường làm sản phẩm.

CODE Summit 2017

Năm 2017, tôi sang Singapore để tham dự CODE Summit 2017 (Tiền thân của UXSEA Summit). Lúc đó có một vài người bạn Việt Nam cùng tham gia: Tử Minh (hiện là Product Design Lead ở Momo), Khắc Minh (vẫn đang làm ở Interactive Labs) và anh Thái Lâm khi đó là thành viên BTC.

Lúc tôi đặt vé sự kiện thì vé đã hết, cũng may nhờ sếp tôi liên hệ và có anh Lâm hỗ trợ, chúng tôi vẫn được tham gia vào phút cuối bằng “vé vớt”.

Trong 3 ngày ở Singapore, tôi thực sự choáng ngợp. Một phần vì giao tiếp của mình chưa lưu loát, nhưng phần lớn là được gặp rất nhiều diễn giả và bạn bè từ khắp Đông Nam Á chủ yếu làm việc ở Singapore và học nhiều điều thực sự quá mới mẻ và quá “cao cấp”. Bản thân tôi đã được mở mang rất nhiều mà theo đánh giá cá nhân tôi, sau chừng đấy thời gian cho đến bây giờ, cộng đồng sản phẩm ở Việt Nam mới bắt đầu tiệm cận được như vậy.

UXVN Festival 2018

Sau sự kiện này thì tôi có dịp kết nối với anh Lâm (a Lâm giờ là Lead Product Designer ở BEAMIN Việt Nam), hai anh em cùng chia sẻ ước mơ có thể tổ chức những sự kiện như Code Summit 2017 ở Việt Nam để mọi người có cơ hội học hỏi và giao lưu, phát triển môi trường trong nước. Vì vậy nên tôi hỗ trợ anh Lâm một chút để tổ chức UXVN Festival 2018, Design Research 2019 và một số workshop nhỏ. Cũng rất nể phục anh vì hầu như 99.9% những công việc trong các sự kiện này là anh lo hết, từ A tới Z.

Ở UXVN Festival 2018, điều làm tôi nhớ nhất là cơ hội được gặp và trò chuyện trực tiếp với anh Hiếu, người mà tôi xem như người thầy. Anh Hiếu là 1 trong 2 người trực tiếp truyền cảm hứng cho tôi đến với nghề và đến bây giờ vẫn học hỏi được rất nhiều từ anh. Thực sự lúc đấy anh Hiếu đang ở Úc khá lâu chưa về Việt Nam, tôi và anh Lâm chỉ biết anh Hiếu qua blog của anh chia sẻ nhiều câu chuyện về cách ở Úc người ta làm sản phẩm, làm UX. Đến khi mời được a Hiếu về để chia sẻ trong sự kiện này, tôi và anh Lâm như vỡ òa vì không tin là làm được một nhiệm vụ có vẻ như bất khả thi.

Hiện giờ anh Hiếu có một kênh Youtube HIEU.TV khá nổi tiếng về chủ đề Tự do tài chính và Kinh nghiệm sống. Có cơ hội tôi sẽ viết một bài riêng về anh Hiếu.

Trong ảnh từ trái qua: a.Quốc Anh (Zalo), c.Ngân Bling (Zalo), tôi, a.Hiếu, a.Lâm

Tập trung vào công việc

Sau khoảng thời gian này tôi tập trung vào công việc nhiều hơn, ít tham dự sự kiện hay hoạt động gì nổi bật. Nhưng nhìn lại những khoảng thời gian đó tôi vẫn thầm cảm ơn những người anh đã góp phần truyền cảm hứng cho tôi đến với công việc này, con đường này. Qua thời gian, khi nhìn lại thấy được ai cũng đã đều có những bước tiến vượt bậc trên con đường mình đang đi, tiếp tục đóng góp rất nhiều cho cộng đồng.

Riêng tôi không làm được gì nhiều, chỉ mong muốn qua blog nhỏ này và những bài viết của mình mang góp thêm một hạt cát nhỏ hy vọng có ích cho ai đó.


%d người thích bài này: