Foreign books

Hiếm ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của việc đọc sách. Tuy nhiên chỉ nguồn sách tiếng Việt là không đủ với nhu cầu cho công việc và lĩnh vực tôi đang làm việc. Cho nên tôi luôn xác định sách ngoại văn (Foreign books) là ưu tiên số 1.

Thời gian đầu, việc tìm sách ngoại văn của tôi khá khó khăn nhưng cũng dần tích lũy được ít kinh nghiệm. Qua bài viết này, tôi xin chia sẻ chút mẹo tìm sách.

Nguồn sách

Nhà sách Fahasa

Fahasa là nhà sách có số lượng sách ngoại văn phong phú và đa dạng, giá cả cũng rất phải chăng so với việc đặt sách từ nước ngoài qua các bên thứ ba. Ở Fahasa có một mục riêng cho sách ngoại văn là “FOREIGN BOOKS” và “Phiên chợ sách cũ“. Tôi đã mua được rất nhiều sách hay ở đây, giá cả cũng phải chẳng.

Có thể đặt hàng ngay trên Website hoặc App của Fahasa. Thời gian giao hàng trong vòng 1-2 ngày cũng rất tiện.

Một số nhà sách cũng bán sách ngoại văn như Tiki, Hải An, Cá Chép nhưng chưa phong phú như Fahasa.

Mua từ Amazon

Trong trường hợp cần mua sách giấy và không tìm được ở các nhà sách ở Việt Nam. Có thể tìm đến một số dịch vụ của các nhà sách online chuyên đặt hàng sách từ Amazon.

Điểm hạn chế của cách này là chi phí rất đắt, thời gian chờ cũng sẽ lâu hơn vì có thể mất đến 2 tuần hoặc 1 tháng. Giá sách thường rơi vào ~1 triệu trở lên/ cuốn.

Tìm kiếm Google

Sử dụng tính năng tìm kiếm nâng cao của Google đôi khi cũng giúp tìm được ebook của một vài cuốn sách tôi cần.

Gõ thêm cuốn sách muốn tìm kèm “type:pdf”. Các kết quả trả về có gán thẻ [pdf] (ví dụ ở hình dưới) sẽ dẫn đến file .pdf gốc có thể đọc và tải về.

Lưu ý:

  • Đa phần các bản chia sẻ này là file “lậu”.
  • Nhiều website lừa đảo tạo nội dung giả dụ người dùng click để kiếm tiền (ví dụ: xem quảng cáo) nhưng thật ra không có sách thật.

Đọc trên O’Reilly

O’reilly là một công ty phát hành sách lớn ở Mỹ.

O’reilly cung cấp gói dùng thử 10 days free trial ngày cho người dùng đăng ký mới mà không cần yêu cầu thẻ tín dụng, kiểm tra email không quá nghiêm ngặt (có thể dùng trang Temp-mail để tạo một email ảo), quá trình đăng ký nhanh chóng. Sau khi đăng ký thành công, có thể đọc hầu hết tất cả các đầu sách của O’reilly mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Sau 10 khi hết hạn dùng thử có thể đăng ký để đọc tiếp.

Ví dụ cuốn INSPIRED (Marty Cagan) trên website của O’reilly.

Z-Library

Disclaimer: Tôi khuyến khích mua sách gốc nếu có điều kiện.

Đây là nguồn sách rất phong phú. Hầu như các sách có trên Amazon đều có thể tìm thấy ở đây. Ngoài sách, ở đây cũng có hầy hết các bài báo cáo, nghiên cứu từ các tạp chí khoa học lớn.

Hãy Google “z-library” để truy cập trang này.


%d người thích bài này: