Zero, Listening & Skill

Trong một buổi học lái xe gần đây, xảy ra một tình huống mà thầy tôi có chia sẻ một vài bài học tôi thấy có giá trị nên muốn viết lại, chủ yếu là để ghi nhớ và luôn tự nhắc nhở bản thân mình.

Giấu dốt

Chuyện là khi mới học lái xe gặp những đoạn ngã tư đèn xanh đỏ, tôi và anh bạn học vài lần làm xe tắt máy đột ngột.

Trong tình huống này, tụi tôi phần vì không muốn xe sau phải đợi lâu, phần vì cố gắng xử lý thật nhanh để không để người ta thấy mình thiếu kinh nghiệm nên sẽ đạp ga thật mạnh. Tuy nhiên khi đi xe số sàn, khi lên số thì phải theo trình tự: đạp côn, lên số, nhả côn và cuối cùng mới tăng ga. Nếu trình tự không đúng thì xe sẽ không chạy. Tụi tôi vì đang cuống quá nên đầu óc rối tung, mà làm sai thao tác xe không chạy lại càng rối.

Thấy vậy, thầy khuyên trong trường hợp này hãy bình tĩnh xử lý và cũng không cần phải dấu dốt làm chi. Mình mới học nên kinh nghiệm chưa có, nên dốt là dốt thật, không có gì phải dấu cả. Cứ bình tĩnh xử lý, để xe sau từ từ chờ đợi thì mọi chuyện sẽ ổn.

Lắng nghe

Khi bắt đầu học lái ô tô, kiến thức của tôi hoàn toàn là tờ giấy trắng. Thầy khuyên tôi cứ đặt niềm tin ở thầy, nghe thầy và làm theo. Dần sẽ học được nhiều, sau này tích lũy được nhiều thì sau đó tự có những đúc kết của bản thân.

Thêm nữa, ngay cả khi đã có kinh nghiệm ta cũng nên cở mở để lắng nghe, kể cả có lắng nghe những người ít tuổi, ít kinh nghiệm hơn cũng nên lắng nghe. Đôi khi họ vẫn cho ta rất nhiều chia sẻ bổ ích hay kiến thức có giá trị.

Kỹ năng

Lái xe là một dạng kỹ năng, mà kỹ năng thì hoàn toàn có thể học được. Khi chưa học, chúng ta thua kém người đã học trước, có kinh nghiệm là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa việc ta suốt đời thua kém những người đó.

Khi tiếp cận một kiến thức, kỹ năng hay dấn thân vào lĩnh vực mới, luôn tin rằng ta có thể học. Sau khi giành thời gian tiếp thu kiến thức, rèn luyện để tích lũy kinh nghiệm chúng ta có thể tự tin không thua kém ai cho dù là cả những người đi trước.


Đúc kết lại, tôi tin rằng mọi kiến thức chúng ta có thể học và làm chủ. Chỉ cần luôn sẵn sàng học hỏi, không giấu dốt để tránh tạo áp lực vô hình và để được hỗ trợ những điểm ta còn hạn chế. Ra sức cởi mở để lắng nghe tiếp thu nhiều kiến thức, kinh nghiệm có giá trị.

%d người thích bài này: